Chi tiết tin - Xã Triệu Thượng - Triệu Phong

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2024)

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 31
  • Tổng truy cập 2.707.257

TIN BÀI LỄ PHÁT ĐỘNG XÂY DỰNG MÔ HÌNH “THÔN KHÔNG CÓ NGƯỜI SINH CON THỨ 3 TRỞ LÊN” TẠI THÔN TRẤM, XÃ TRIỆU THƯỢNG

8:44, Thứ Năm, 20-6-2024

Ngày 19/6/2024, UBND xã tổ chức tổ chức Lễ phát động thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên tại thôn Trấm, xã Triệu Thượng.

Về dự và chỉ đạo buổi Lễ có bà Lê Thị Cảnh Hoa – Trưởng phòng dân số trung tâm Y tế huyện, ông Nguyễn Quang Thịnh – PBTĐU, Chủ tịch UBND xã, trưởng ban chỉ đạo DS&KHHGĐ xã cùng các ông bà đại diện TT HĐND, UBMT và các ban ngành đoàn thể xã, trạm Y tế, viên chức dân số xã, cán bộ và Nhân dân thôn Trấm.  

Toàn cảnh buổi Lễ

 

Triệu Thượng là một trong những xã có dân số đông với 1647 hộ và 6249 nhân khẩu thực tế có mặt được phân bổ thành 7 thôn, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tương đối lớn có 761 cặp, có 563 cặp sử dụng biện pháp tránh thai đạt 74%, trong đó thôn Trấm có 74 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và 54 cặp sử dụng biện pháp tránh thai đạt 73%; Mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên những năm gần đây mặc dù có giảm nhưng vẫn còn cao và chưa bền vững chiếm 17,4% (năm 2023), điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Do vậy, hàng năm công tác Dân số và Phát triển của xã luôn được quan tâm, chú trọng, được cụ thể hóa bằng các Nghị quyết, kế hoạch, chương trình hoạt động của hệ thống chính trị xã hội trên địa  bàn toàn xã.

Xã Triệu Thượng từ khi sáp nhập thôn năm 2018 đến nay chưa có thôn nào phát động mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên. Vì vậy để thực hiện và duy trì thành công mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên là một vấn đề hết sức khó khăn, tâm lý, quan niệm trọng nam khinh nữ, sức ép sinh con trai để nối dõi tông đường, tăng thêm lao động cho gia đình, v.v…trong một bộ phận người dân hiện vẫn là một vấn đề rất khó khăn mà không thể trong thời gian ngắn có thể thay đổi được. Điều đó đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành từ huyện đến địa phương, đặc biệt là sự đồng tình hưởng ứng và thực hiện của nhân dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là điều cốt lõi, quyết định đến việc xây dựng thành công của mô hình này.

          Tại buổi Lễ phát động xây dựng mô hình thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên thôn Trấm ông Nguyễn Quang Thịnh – Chủ tịch UBND, trưởng ban chỉ đạo DS&KHHGĐ xã kêu gọi sự đồng tình hưởng ứng và thực hiện của nhân dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong việc thực hiện chính sách Dân số và Phát triển của Đảng và Nhà nước. Mỗi gia đình, mỗi cặp vợ chồng hãy xem việc thực hiện công tác này là trách nhiệm chung và là nghĩa vụ quan trọng trong việc đóng góp công sức vào sự nghiệp CNH-HĐH của đất nước, địa phương, hơn hết là trách nhiệm, nghĩa vụ đối với “tương lai” con cháu của chúng ta. Mỗi gia đình hãy xem việc dừng lại 2 con là một chuẩn mực tốt đẹp của xã hội, của gia đình Việt Nam.